Skip to main content

Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Minh Tiến nằm ở phía Tây của huyện Hữu Lũng, cách trung tâm huyện 12 km, với diện tích 24.832,8m2, địa hình phức tạp thuộc xã vùng I. Toàn xã có 894 hộ với 3.553 nhân khẩu sống ở 6 thôn thuộc 3 dân tộc: Kinh, Tày, Nùng cùng chung sống. Dân cư phân bố không đồng đều ở các thôn, tập chung chủ yếu ở các thôn  Nhị Liên, Minh Lễ, Bến Cát; Thôn Đồng Tâm sống rải rác thưa người; Thôn Quyết Tâm tập trung một phần người Kinh; thôn Đồng Khu là người dân tộc từ Cao Bằng chuyển đến khai hoang.

Xã Minh Tiến có dòng sông Trung bắt nguồn từ Thái Nguyên chảy qua địa bàn và các con suối bắt nguồn từ xã Vân Nham chạy dọc theo chiều dài cúa xã rồi chảy ra sông Trung. Nguồn nước của xã Minh Tiến phụ thuộc vào các con sông, suối nên không ổn định, hạn hán về mùa khô và lũ lụt về mùa mưa. Để đối phó với điều kiện tự nhiên khắc nhiệt ngay từ thời kỳ xây dựng hợp tác xã nông nghiệp, Đản bộ và nhân dân xã Minh Tiến đã đầu tư nhiều công sức đắp đập, ngăn suối, xây dựng hệ thống thủy lợi kênh mương nội đồng phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp. Với vị trí quyết tâm cao, tinh thần bền bỉ, kiên cường của các thế hệ, ruộng đồng của xã Minh Tiến trở nên tương đối bằng phẳng và phì nhiêu.

Cũng như nhiều nơi khác trong vùng, Minh Tiến chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm từ 170C - 220C, cao nhất là các tháng 6,7,8 trung bình là trên 330C, Thấp nhất vào tháng 11,12 và tháng 1,2 năm sau, có thể xuống đến 4-50C. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.200mm – 1.600mm, phân bố không đều trong năm; thường tập trung từ tháng 5 đến tháng 8, chiếm đến 75% lượng mưa cả năm.

Ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, xã có đường Tỉnh lộ 242 và 244 chạy qua thuận tiện cho việc phát triển văn hóa-xã hội và giao thương hàng hóa cho nhân dân. Nền kinh tế trên địa bàn xã chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp, trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế chậm phát triển. Ngoài ra trên địa bàn xã còn các công ty, doanh nghiệp khai thác đá đứng chân trên địa bàn, từ đó cũng có những mặt thuận lợi, đồng thời cũng tạo nên những yếu tố phức tạp cho việc phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

 

 

 

About