Tuyên truyền kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Sáng ngày 26 tháng 7 năm 2021 Ủy ban Nhân dân xã Minh Tiến đã tổ chức tọa đàm kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Tiến luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa nhằm tri ân và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Thắp hương tại mộ các liệt sĩ tại hang nổ thôn Đồng Khu

Các Đ/c lãnh đạo, Đại biểu, các gia đình chính sách chuẩn bị viếng nhà bia

Để đất nước được giải phóng, được thống nhất như ngày hôm nay, rất nhiều người đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường. Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “không có gì quý hơn độc lập tự do”, “ tất cả vì Tổ quốc thống nhất ”.

Ông Hoàng Văn Tài, Chủ tịch UBND xã đang ôn lại lịch sử

Hiện nay, cả xã có số hộ thương binh, liệt sĩ, người có công là 35 hộ trong đó (Số thương binh là 03 người, số người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là 01 người, gia đình liệt sĩ là 03 người)

Nhằm thực hiện hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, hằng năm UBND xã đều có các hình thức quan tâm phù hợp như kêu gọi các tổ chức tham gia ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, giúp đỡ hỗ trợ làm nhà, vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách để các đối tượng thực sự ổn định về đời sống vật chất, vui vẻ về mặt tinh thần. UBND đã tiếp nhận và trao  hàng trăm suất quà vào các ngày lễ, tết. Thông qua các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ gia đình chính sách, các thương, bệnh binh đã góp phần động viên kịp thời các gia đình không chỉ về vật chất mà về cả tinh thần. Ông Hứa Đức Đô, Thân nhân liệt sỹ, chia sẻ: “Được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương luôn nhớ đến ngày 27/7, thì gia đình tôi rất phấn khởi, đấy cũng là nguồn động viên lớn đối với gia đình. Gia đình cảm ơn đến Đảng, nhà nước”.

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, những năm qua, xã Minh Tiến luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công. Vào dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh liệt sỹ hàng năm, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Ngoài các phần quà của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và của huyện trao tặng, xã đã trích một phần ngân sách của địa phương để tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công; tổ chức thăm viếng, đặt vòng hoa tại nhà bia ghi tên các liệt sĩ và hang nổ tại thôn Đồng Khu.

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày thương binh liệt sĩ, năm nay chuyển quà của Chủ tịch nước và của Tỉnh 33 xuất quà bằng tiền mặt cho đối tượng là thương binh, thân nhân liệt sĩ và người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học trị giá mỗi xuất quà 800.000đ = 26.400.000đ. Kho KVI tặng 03 xuất quà cho gia đình liệt sĩ với tổng giá trị 1.200.000đ; Kho KD tặng 02 xuất = 800.000đ; MTTQ, HCCB, HND, HLHPN, ĐTN xã tặng 10 xuất với tổng giá trị 2.000.000đ.

Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên. Đó là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân liệt sĩ, các thương binh, động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.